Thủ tục doanh nghiệp

Vốn điều lệ ảnh hưởng tới doanh nghiệp như thế nào?

Khoa hoc ke toan tong hopKhoa hoc ke toan thueDich vu ke toan tron goi

Tin tức kế toán  Vốn điều lệ cao hay thấp có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp? Có 1 sự thật hiển nhiên rằng: vốn điều lệ là một nghiệp vụ kinh tế phát sinh của bất kỳ doanh nghiệp nào nhưng không phải kế toán nào cũng nhận ra ảnh hưởng của nó đối với doanh nghiệp. Điều cần quan tâm hơn nữa là Trong  Luật doanh nghiệp không có quy định rõ ràng về mức vốn điều lệ khi đăng ký kinh doanh trừ những ngành nghề yêu cầu vốn pháp định. Hãy cùng Tin tức kế toán tìm hiểu nhé!

 

Xem thêm:

                         >> Hướng dẫn thủ tục và biểu mẫu đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập
                         >> Một số sai lầm cần lưu ý về thuế mà doanh nghiệp mới thành lập dễ mắc phải

 

1. Nên để vốn điều lệ cao hay thấp thì tốt hơn?

Vốn điều lệ cao hay thấp không hẳn đã tốt và thuận lợi cho hoạt động của doanh nghiệp. Các bạn nên căn cứ vào dự định kinh doanh, quy mô công ty để đưa ra một mức vốn điều lệ phù hợp tránh trường hợp đăng ký vốn điều lệ quá cao ảnh hưởng đến mức thuế môn bài phải nộp và nghiệp vụ kế toán của công ty. Tuy nhiên nếu để mức vốn điều lệ quá thấp trong khi chi phí cần cho hoạt động của công ty cao thì công ty không đủ vốn để hoạt động sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của doanh nghiệp và dự định kinh doanh của công ty.

Ngoài ra, vốn điều lệ có tầm ảnh hưởng không nhỏ đối với những công ty có phát sinh các giao dịch lớn, hay có nhu cầu vay vốn ngân hàng để kinh doanh, bởi vốn điều lệ đảm bảo cho khả năng hoạt động của doanh nghiệp, cũng như khả năng thanh toán nếu như có những tranh chấp phát sinh trong quá trình giao dịch.

Kế toán cần lưu ý 1 điều nữa là: Vốn điều lệ được góp đủ trong vòng 90 ngày kể từ ngày nhận Đăng ký kinh doanh. Vậy nên nếu góp đủ vốn trong vòng 90 ngày thì lượng tiền mặt, tiền gửi của Doanh nghiệp sẽ tăng cao. Điều này có nghĩa nếu đi vay ngân hàng thì khoản lãi vay coi chừng có thể không được tính vào chi phí hợp lý.

 

2. Vốn điều lệ có ảnh hưởng gì đến kết quả đăng ký kinh doanh hay không?

Vốn điều lệ không ảnh hưởng đến kết quả đăng ký kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp mà chỉ ảnh hưởng tới số tiền đóng lệ phí môn bài hàng năm của doanh nghiệp. Doanh nghiệp có thể đăng ký bao nhiêu vốn điều lệ trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp là tùy theo loại hình, quy mô dự định kinh doanh và điều kiện về tài sản có thể góp vốn của cá nhân tham gia kinh doanh. Tuy nhiên, doanh nghiệp cũng nên lưu ý cân đối mức vốn điều lệ để đủ kinh phí trang trải cho quá trình hoạt động kinh doanh của công ty, hay lập dự phòng rủi ro trong những năm đầu tiên hoạt động chưa hiệu quả.

Ví dụ: Nếu DN bạn thành lập công ty cổ phần, chỉ đăng ký mức vốn điều lệ là 200.000 đồng thì kế hoạch thành lập công ty không khả thi, và cơ quan đăng ký kinh doanh có thể sẽ từ chối cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Trên đây là một số chia sẻ của Tin tức kế toán về vấn đề vốn điều lệ của các doanh nghiệp. Nếu các bạn thấy có ích hãy click vào  like, chia sẻ ở dưới để bạn bè cùng đọc nhé.

Xem thêm:

                        >> Hướng dẫn thủ tục và biểu mẫu đăng ký thuế cho doanh nghiệp mới thành lập
                        >> Một số sai lầm cần lưu ý về thuế mà doanh nghiệp mới thành lập dễ mắc phải

Dich vu ke toan tron goi so 1

? Chuyên trang kế toán:    www.tintucketoan.com

? Fanpage: Tin Tức Kế Toán:    https://www.facebook.com/tintucketoan

? Hoặc tổng đài giải đáp của Kế Toán Hà Nội 1900 6246

▶ THÔNG TIN THAM KHẢO:

Sau khi tham khảo Vốn điều lệ ảnh hưởng tới doanh nghiệp như thế nào?, quý khách cần xem thêm về Khóa học kế toán thực hành trên chứng từ thực tế và các Dịch vụ kế toán vui lòng xem ở đây:

⏩  Khóa học kế toán thực tế 

⏩  Dịch vụ Kế toán thuế trọn gói

⏩  Dịch vụ Hoàn thuế GTGT

⏩  Dịch vụ Quyết toán thuế

⏩  Dịch vụ Rà soát sổ sách, Báo cáo tài chính