Tài liệu Ôn thi đại lý thuế

Những điều cần biết về chứng chỉ đại lý thuế

TỔNG QUAN NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT VỀ CHỨNG CHỈ ĐẠI LÝ THUẾ.

Hiện nay có không ít người biết đến tầm quan trọng của chứng chỉ đại lý thuế. Tuy nhiên, để hiểu được tác dụng, quy định về việc sử dụng cũng như tổ chức thi chức chỉ đại lý thuế thì không phải ai cũng đã nắm rõ. Trong bài viết ngày hôm nay Kế Toán Hà Nội xin chia sẻ với bạn những quy định chung về chứng chỉ đại lý thuế.

 I. Chứng chỉ đại lý thuế là gì?

 – Chứng chỉ đại lý thuế?

 – Chứng chỉ hành nghề thuế?

 – Chứng chỉ hành nghề dịch vụ thuế?

Chắc hẳn các bạn đã nghe qua các cụm từ này. Tất cả đó đều là cách gọi tắt của “Chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế “.

Vậy,dịch vụ làm thủ tục về thuế là như thế nào?

Theo quy định, dịch vụ làm thủ tục về thuế:

 – Là hoạt động của Đại lý thuế.

 – Thực hiện các thủ tục đăng ký thuế, khai thuế, nộp thuế, quyết toán thuế, lập hồ sơ đề nghị miễn thuế, giảm thuế, hoàn thuế và các thủ tục hành chính thuế khác thay người nộp thuế theo hợp đồng dịch vụ đã ký kết. Trong đó, “Đại lý thuế” là doanh nghiệp hoặc chi nhánh của doanh nghiệp đáp ứng đủ điều kiện để kinh doanh dịch vụ làm thủ tục về thuế theo quy định.

Đại lý thuế cần có “nhân viên đại lý thuế”, để trở thành nhân viên đại lý thuế lại cần có những điều kiện nhất định đặc biệt là phải có chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế do Tổng Cục thuế cấp. 

Chứng chỉ hành nghề đại lý thuế là gì?

Như vậy, để có thể hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế thì cần phải có chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế do Tổng Cục thuế cấp.

Ngoài ra, theo như dự kiến, sắp tới chứng chỉ hành nghề dịch vụ làm thủ tục về thuế cũng sẽ được phép hành nghề dịch vụ kế toán cho các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ.

 II. Văn bản quy định, hướng dẫn hành nghề dịch vụ đại lý thuế.

Hiện nay Bộ tài chính hướng dẫn về việc hành nghề đại lý thuế và tổ chức thi lấy chứng chỉ đại lý thuế tại Thông tư 117/2012/TT-BTC. Được sửa đổi bổ sung bởi Thông tư 51/2017/TT-BTC.

 III. Quy định về thi lấy chứng chỉ đại lý thuế.

 1. Cơ quan tổ chức thi, thời gian, địa điểm thi chứng chỉ đại lý thuế.

Dưới sự chỉ đạo của Bộ Tài chính, hàng năm Tổng cục thuế thành lập Hội đồng thi để tổ chức thi và cấp chứng chỉ đại lý thuế.

* Thời gian tổ chức thi: 

  –  Kỳ thi được tổ chức hàng năm, ít nhất 2 lần/năm

  –  Trước ngày thi ít nhất 2 tháng (60 ngày):

Hội đồng thi sẽ công bố thông tin về: điều kiện, tiêu chuẩn, thời gian, địa điểm, các thông tin khác liên quan đến kỳ thi.

Vào thời điểm này, về thời gian thi thường mới chỉ thông  báo về tháng thi và chưa có ngày thi cụ thể, về địa điểm thi thường chỉ mới biết khu vực thi và cũng như chưa thông báo chi tiết về nơi tổ chức thi. 

Tuy nhiên Tổng cục thuế sẽ thông báo sẽ có địa điểm và thời gian cụ thể để các thí sinh nộp hồ sơ dự thi. Thời gian nhận hồ sơ thường chỉ diễn ra trong vòng 5 ngày đến 1 tuần tại văn phòng của Tổng cục thuế tại Hà Nội và Hồ Chí Mính. Do đó các thí sinh cần chuẩn bị kỹ lưỡng và nộp hồ sơ đúng hạn.

  –  Trước ngày thi ít nhất 15 ngày:

Hội đồng thi thông báo các nội dung về số báo danh, môn thi tham dự, thời gian thi, địa điểm thi và các thông tin khác. (Thông báo chi tiết ngày, giờ, địa điểm thi)

  –  Trước ngày thi 1 ngày:

Thí sinh được triệu tập để phổ biến nội quy thi, phát phiếu dự thi cho thí sinh, điều chỉnh các thông tin sai sót về thông tin của thí sinh.

 * Địa điểm thi: Theo thường lệ sẽ được tổ chức thi tại Hà Nội và Hồ Chí Minh.

* Phí tham gia dự thi: Căn cứ vào thông báo của Hội đồng thi của từng năm.

(Được quy định tại Điều 13 Thông tư 117/2012/TT-BTC, sửa đổi bổ sung tại khoản 5 Điều 1 Thông tư 51/2017/TT-BTC)

 2. Điều kiện và đối tượng được tham gia thi lấy chứng chỉ đại lý thuế?

 – Những người có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên thuộc các ngành kinh tế, thuế, tài chính, ngân hàng, kế toán, kiểm toán, luật. Đối với các chuyên ngành khác thì phải thỏa mãn 1 số điều kiện nhất định về số học trình.

 – Phải có kinh nghiệm thực tế từ 2 năm trở lên.

 – Không thuộc đối tượng bị cấm thi,

 – Nộp hồ sơ đúng theo quy định.

Điều kiện dự thi chứng chỉ đại lý thuế

Các bạn xem chi tiết tại: 

 >> Điều kiện dự thi chứng chỉ đại lý thuế mới nhất. 

 3. Quy định về môn thi và hình thức thi. 

 * Về môn thi:

Để lấy được chứng chỉ đại lý thuế bạn cần phải thi đỗ 2 môn: Môn Pháp luật về thuế và Môn Kế toán. Môn thi đạt yêu cầu là môn thi từ 5 điểm trở lên tính theo thang điểm 10. 

LƯU Ý: Không phải tất cả các thí sinh đều phải thi cả 2 môn này. Trong thông tư có quy định rõ đối tượng được miễn môn kế toán, môn pháp luật về thuế và đối tượng được miễn cả 2 môn thi. 

Xem chi tiết tại:

 >> Điều kiện miễn môn thi chứng chỉ đại lý thuế.

 * Về hình thức thi: 

 – Thông thường cả 2 môn sẽ được tổ chức dưới hình thức thi viết, thời gian làm bài là 180 phút. Đề thi bao gồm các phần trắc nghiệm, lý thuyết, tự luận.

 – Về cấu trúc đề thi chứng chỉ đại lý thuế và các nội dung cần học các bạn xem tại:

 >> Cấu trúc đề thi chứng chỉ đại lý thuế.

 >> Hướng dẫn ôn thi chứng chỉ đại lý thuế hiệu quả.

 4. Hồ sơ dự thi chứng chỉ đại lý thuế.

Hồ sơ dự thi chứng chỉ đại lý thuế sẽ được đính kèm theo thông báo thi hàng năm của Hội đồng thi. Bao gồm 4 loại hồ sơ như sau:

  + Hồ sơ dự thi lần đầu phải thi hai môn.

  + Hồ sơ dự thi lần đầu và được miễn một môn.

  + Hồ sơ thi lại môn thi chưa đạt hoặc đăng ký các môn chưa thi.

  + Hồ sơ thi lại môn thi chưa đạt hoặc đăng ký các môn chưa thi và thuộc đối tượng được miễn một môn.

Xem chi tiết tại: 

 >> Hồ sơ dự thi chứng chỉ đại lý thuế. 

 5. Công bố kết quả và phúc khảo kết quả thi chứng chỉ đại lý thuế.

 * Công bố kết quả thi:

 – Kể từ ngày kết thúc kỳ thi, chậm nhất trong vòng 45 ngày Hội đồng thi thông báo kết quả thi.

 – Trong thời hạn 15 ngày kể từ khi công bố kết quả thi Hội đồng thi sẽ tổ chức cấp phát chứng chỉ đại lý thuế. Chứng chỉ đại lý thuế sẽ được qua đường bưu điện theo hình thức thư đảm bảo hoặc thí sinh có thể đến nhận trực tiếp.

Xem thêm: 

 >> Cần phải mang gì khi đi nhận chứng chỉ đại lý thuế?

 * Bảo lưu, phúc khảo kết quả thi:

 – Bạn được bảo lưu môn thi đạt yêu cầu trong vòng 3 năm liên tục kể từ ngày cấp giấy chứng nhận điểm thi hoặc giấy phúc khảo. 

 – Thời hạn nộp đơn phúc khảo: chậm nhất 30 ngày từ kể từ ngày công bố điểm thi. Trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận đơn phúc khảo Hội đồng thi sẽ công bố kết quả sau khi phúc khảo cho thí sinh.

Lớp ôn thi đại lý thuế tại Bắc Ninh

Trên đây là toàn bộ các quy định về việc tổ chức thi về cấp chứng chỉ đại lý thuế.

Có được trong tay Chứng chỉ đại lý thuế có nghĩa là giá trị bản thân, trình độ chuyên môn của bạn đã ở một tầm cao khác, nhiều cơ hội việc làm rộng mở với mức lương khiến nhiều người mong ước. Vậy thi chứng chỉ đại lý thuế có khó không?

Hàng năm tỷ lệ đỗ chứng chỉ đại lý thuế không cao do tầm quan trọng và giá trị của nó mang lại. Nhưng Kế toán Hà Nội khẳng định với bạn để thi đỗ chứng chỉ đại lý thuế là KHÔNG KHÓ. Miễn sao bạn thật sự quyết tâm, có được một phương pháp ôn luyện hiệu quả và đặc biệt tìm được cho mình tài liệu ôn thì cũng như khóa ôn thi chứng chỉ đại lý thuế chất lượng, sát đề thi thật.

Kế toán Hà Nội đi đầu trong việc luyện thi chứng chỉ đại lý thuế khi hàng năm đã có nhiều học viên đỗ chứng chỉ đại lý thuế với số điểm cao. Bạn đang quan tâm và muốn thi đỗ chứng chỉ đại lý thuế, tham khảo thêm khóa ôn thi tại KTHN Group:

 

  • Với đội ngũ giảng viên cao cấp từ học viện Tài chính và Tổng cục thuế.
  • Chương trình luyện thi chi tiết, đầy đủ, bài bản, sát đề thi.
  • Tài liệu ôn thi, ngân hàng đề thi phong phú, chất lượng. 

 >> Xem tại: 

Khóa ôn thi chứng chỉ đại lý thuế tỷ lệ đỗ cao.