Bài viết cập nhật mới nhất

Hoàn thuế doanh nghiệp hỗ trợ vượt khó – Tin tức Tổng cục Thuế

Tổng cục Thuế cho biết; tính đến hết ngày 26/9/2023; cơ quan thuế đã ban hành 12.721 quyết định hoàn thuế GTGT; với tổng số tiền thuế hoàn là 98.606 tỷ đồng; bằng 93% so với cùng kỳ năm 2022. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Sơn cho biết; để đẩy nhanh tiến độ giải quyết hoàn thuế; Tổng cục Thuế đã thành lập các đoàn công tác để rà soát; tháo gỡ khó khăn; nhờ đó kết quả hoàn thuế doanh nghiệp thời gian qua đã có nhiều tín hiệu tích cực.

Đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế doanh nghiệp

Đại diện Tổng cục Thuế cho biết; thực hiện chỉ đạo của Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ; Bộ trưởng Bộ Tài chính về việc đẩy nhanh công tác giải quyết các hồ sơ hoàn thuế giá trị gia tăng (GTGT); Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế đã có công điện yêu cầu cục trưởng cục thuế các tỉnh; thành phố trực thuộc Trung ương khẩn trương thực hiện một số công việc liên quan đến công tác phân loại hồ sơ đề nghị hoàn thuế; sắp xếp; bố trí bổ sung cán bộ công chức tham gia giải quyết hồ sơ hoàn thuế GTGT để đẩy nhanh tiến độ hoàn thuế; nhất là hồ sơ của các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu.

Song song với đó; Tổng cục Thuế đã thành lập đoàn công tác làm việc cùng Ủy ban Tài chính – Ngân sách của Quốc hội về hoàn thuế GTGT tại các cục thuế gồm: Bình Dương; Đồng Nai; TP. Hồ Chí Minh; TP. Hà Nội; Lạng Sơn; Quảng Ninh để lắng nghe vướng mắc; kiến nghị; phản ánh của các hiệp hội; DN trên địa bàn có hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT đã quá thời hạn; nhưng chưa được giải quyết hoặc các hồ sơ có vướng mắc về mặt chính sách; đồng thời đề nghị các cục thuế báo cáo; làm rõ các nội dung vướng mắc.

Khắc phục tồn tại hạn chế trong hoàn thuế

Để công tác hoàn thuế chặt chẽ; kịp thời; đúng quy định của Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14; tháng 5/2023 vừa qua; Tổng cục Thuế đã ban hành Quyết định 679/QĐ-TCT quyết định về quy trình hoàn thuế. Theo đó; quy trình hoàn thuế mới là một trong các giải pháp để các cục thuế khắc phục những tồn tại; hạn chế trong công tác hoàn thuế; bao gồm cả công tác hoàn thuế GTGT; thu nhập cá nhân và hoàn nộp thừa.

Lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết; quy trình hoàn thuế theo Quyết định 679/QĐ-TCT có 45 điểm mới so với quy trình hoàn thuế theo Quyết định số 905/QĐ-TCT ngày 1/7/2011; trong đó; có 11 điểm mới bổ sung; sửa đổi nhằm đảm bảo theo đúng các quy định về trình tự; thủ tục; thẩm quyền giải quyết hoàn thuế đã được sửa đổi bổ sung tương ứng với 34 điểm mới về hoàn thuế đã được quy định tại Luật Quản lý thuế số 38/2019/QH14 và Thông tư số 80/2021/TT-BTC của Bộ Tài chính so với trước đây.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY