Bài viết cập nhật mới nhất

Hộ kinh doanh lớn bắt buộc phải áp dụng hóa đơn điện tử

Tin tức kế toán Hộ, cá nhân kinh doanh lớn sẽ phải áp dụng hình thức hóa đơn điện tử 

Đây là một trong các nội dung quan trọng trong Nghị định 119/2018/NĐ-CP. Quy định này cũng phù hợp với chủ trương khuyến khích hộ kinh doanh lên doanh nghiệp của Chính phủ & Bộ Tài chính.

Về quy định hộ kinh doanh lớn phải áp dụng hóa đơn điện tử, Điểm 4 Điều 12 Nghị định 119/2018/NĐ-CP có nêu rõ:

Lợi ích và xu thế sá»­ dụng hóa đơn điện tá»­ “Hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 03 (ba) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng hoặc có doanh thu năm trước liền kề từ 10 (mười) tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ. Hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.”

Lợi ích và xu thế sá»­ dụng hóa đơn điện tá»­ Ông Lưu Đức Huy Vụ trưởng Vụ Chính sách (Tổng cục Thuế) cho biết quy định các hộ kinh doanh đủ điều kiện doanh thu từ 3 tỷ đồng trở lên, hoặc có quy mô từ 10 lao động trở lên phải áp dụng hóa đơn điện tử là thống nhất và đồng bộ với nội dung của Nghị định 39/2018/NĐ-CP về hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, đồng thời khuyến khích hộ kinh doanh lớn chuyển đổi lên mô hình doanh nghiệp.

Lợi ích và xu thế sá»­ dụng hóa đơn điện tá»­ Trả lời phỏng vấn, bà Tạ Thị Phương Lan – Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân (Tổng cục Thuế) nhận định đây là một thay đổi mạnh mẽ và cần thiết trong công tác quản lý hộ kinh doanh. Nếu như trước đây cơ quan thuế đều sử dụng phương thức khoán thuế để quản lý cả hai nhóm đối tượng là hộ kinh doanh nhỏ và lớn, thì với quy định này, hộ kinh doanh sẽ được phân loại để có sự quản lý chặt chẽ, chính xác, giảm thiểu rủi ro thất thu thuế.

Lợi ích và xu thế sá»­ dụng hóa đơn điện tá»­ Cũng theo bà Lan, Nghị định 119 tập trung vào nhóm hộ kinh doanh lớn khi đưa ra các chỉ tiêu phân loại về số lượng lao động, doanh thu. Những hộ kinh doanh lớn này sẽ phải bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử, thực hiện sổ sách kế toán và nộp thuế theo kê khai, thay vì áp dụng thuế khoán như các hộ nhỏ.

Nói cách khác, hộ kinh doanh lớn được đối xử như một doanh nghiệp nhỏ. Số lượng các hộ kinh doanh lớn đáp ứng đủ điều kiện như đã nêu tại Nghị định 119 ước tính khoảng 1,7 triệu hộ, tức là chiếm 7-10% tổng số hộ kinh doanh đang hoạt động.

Như vậy, nhóm hộ kinh doanh nhỏ, như các cơ sở kinh doanh mặt hàng nhỏ lẻ, các hộ bán rau, sạp nông sản không cần lo lắng với sẽ không có nhiều xáo trộn với đối tượng này. Cơ quan thuế không yêu cầu hộ kinh doanh nhỏ áp dụng hóa đơn điện tử hay áp dụng sổ sách kế toán.

Theo thông tin nhận được, Bộ Tài chính cũng đã có kế hoạch để sửa đổi chế độ kế toán đối với khối hộ kinh doanh cũng như các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, từ đó thúc đẩy và khuyến khích các hộ kinh doanh lớn chuyển lên mô hình doanh nghiệp. Việc này không chỉ có tác dụng phân biệt rõ ràng hộ kinh doanh với nhóm doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, tránh thất thu thuế do núp bóng hộ kinh doanh để hưởng các ưu đãi về thuế.