Hỏi đáp

Tình huống hỏi – đáp về thuế TNCN

Câu hỏi 1:

 Doanh nghiệp có tổ chức hội nghị khách hàng và có chương trình bốc thăm trúng thưởng tivi, iphone… Số thuế TNCN từ khoản trúng thưởng này do doanh nghiệp nộp thay người được hưởng. Như vậy chi phí thuế TNCN này doanh nghiệp có được tính vào chi phí được trừ khi tính thuế TNDN không?

Trả lời:

Về nguyên tắc, thuế TNCN sẽ phải bị khấu trừ từ thu nhập của cá nhân hoặc do cá nhân trực tiếp nộp, đơn vị trả thu nhập có nghĩa vụ khấu trừ (giữ lại) số tiền thuế của cá nhân có thu nhập. Nếu DN mà không hoàn thành nghĩa vụ này thì đương nhiên bị trả thay bằng nguồn thu nhập sau thuế của DN

Trường hợp chương trình khuyến mại (được đăng ký theo quy định của pháp luật thương mại) có công khai cụ thể nội dung chương trình, quy chế trả thưởng, quyền lợi trả thưởng và trách nhiệm của DN trong việc bao luôn cả thuế TNCN cho người được trúng thưởng thì số thuế này được tính vào chi phí của DN khi tính thuế TNDN. 

Câu hỏi 2:

 Doanh nghiệp có chương trình khuyến mãi dành cho các khách hàng đạt chỉ tiêu doanh số trong năm. Các khách hàng này sẽ được trả khuyến mãi bằng xe máy hoặc bằng tiền chuyển vào tài khoản của khách hàng. Thuế TNCN do doanh nghiệp nộp thay cho người được hưởng. Xin hỏi chi phí thuế TNCN này có được tính là chi phí hợp lý, và trong trường hợp trả bằng tiền chuyển khoản, doanh nghiệp có phải nộp thuế TNCN cho người được hưởng không? 

Trả lời:

DN có lập dự toán cam kết thưởng bốc thăm và DN chịu luôn cho người trúng thưởng tiền thuế TNCN thì  được tính vào chi phí  của DN khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN.

Dich vu ke toan tron goi so 1

? Chuyên trang kế toán:    www.tintucketoan.com

? Fanpage: Tin Tức Kế Toán:    https://www.facebook.com/tintucketoan

? Hoặc tổng đài giải đáp của Kế Toán Hà Nội 1900 6246

▶ THÔNG TIN THAM KHẢO:

Sau khi tham khảo Tình huống hỏi – đáp về thuế TNCN, quý khách cần xem thêm về Khóa học kế toán thực hành trên chứng từ thực tế và các Dịch vụ kế toán vui lòng xem ở đây:

⏩  Khóa học kế toán thực tế 

⏩  Dịch vụ Kế toán thuế trọn gói

⏩  Dịch vụ Hoàn thuế GTGT

⏩  Dịch vụ Quyết toán thuế

⏩  Dịch vụ Rà soát sổ sách, Báo cáo tài chính