Kê khai, nôp thuế Thuế nhà thầu Tình huống nâng cao

Thuế nhà thầu – DN coi chừng “ôm” thuế cho nhà thầu nước ngoài

      Tin tức kế toán Chuyên gia thuế cảnh báo rằng Thông tư mới về Thuế nhà thầu nước ngoài sắp có hiệu lực sẽ mở rộng thêm nhiều đối tượng chịu thuế, nếu doanh nghiệp trong nước không xem xét kỹ hợp đồng thì sẽ có nguy cơ chịu thuế thay cho họ.

>> Lớp học Kế Toán thuế – Cập nhật thông tin mới nhất

>> Cách tính thuế nhà thầu mới nhất
>> Hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu mới nhất


Đây là thông tin được chuyên gia tư vấn về thuế cảnh báo với doanh nghiệp trong nước tại hội thảo “Cập nhật các quy định thuế có ảnh hưởng quan trọng đối với doanh nghiệp” được tổ chức vào ngày 19-9 do Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) phối hợp với Hội tư vấn Thuế Việt Nam (VTCA) tổ chức.
Thông tư 103/2014/TT-BTC về thuế nhà thầu nước ngoài (NTNN) sẽ có hiệu lực từ ngày 1-10-2014, thay thế cho Thông tư 60/2012/TT-BTC.
 
Theo ông Phan Vũ Hoàng, Phó Tổng giám đốc Công ty TNHH Tư vấn Thuế Deloitte, Thông tư 103 có nhiều quy định mới như mở rộng diện đối tượng chịu thuế và những quy định này có khả năng ảnh hưởng lớn đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.
 
Theo đó, một doanh nghiệp ở nước ngoài không hiện diện tại Việt Nam, nhưng có hoạt động phân phối hàng hóa, cung cấp dịch vụ tại Việt Nam thông qua một tổ chức Việt Nam, có thể nằm trong diện chịu thuế nhà thầu nước ngoài.
 
Đơn cử như một công ty nước ngoài giao hàng hóa cho một công ty ở Việt Nam để phân phối, trong đó công ty nước ngoài vẫn nắm quyền sở hữu, hoặc chịu trách nhiệm về chất lượng hàng hóa, hoặc vẫn có quyền ấn định giá bán hàng hóa, thì công ty nước ngoài đó sẽ phải chịu thuế nhà thầu nước ngoài tại Việt Nam đối với hoạt động kinh doanh này.
 
Hoặc nếu công ty nước ngoài ủy quyền cho một công ty Việt Nam thực hiện một số dịch vụ liên quan đến phân phối, như tiếp thị, quảng cáo, song công ty nước ngoài chịu trách nhiệm về chi phí cho các dịch vụ đó, thì công ty nước ngoài cũng thuộc diện chịu thuế nhà thầu nước ngoài. Ngoài ra, tổ chức, cá nhân nước ngoài thông qua tổ chức, cá nhân Việt Nam để thực hiện việc đàm phán, ký kết hợp đồng đứng tên tổ chức, cá nhân nước ngoài cũng nằm trong diện chịu thuế nhà thầu nước ngoài.
 
Như vậy, một công ty Việt Nam được ủy quyền phân phối, hoặc thực hiện dịch vụ, hoặc thực hiện đàm phán, ký kết hợp đồng đứng tên công ty nước ngoài có thể phải kê khai và tính thuế nhà thầu nước ngoài thay cho công ty nước ngoài – điều mà trước đây họ chưa phải thực hiện, do hoạt động này không được đề cập trong Thông tư 60.
 
Ông Hoàng lưu ý, nếu doanh nghiệp trong nước không để ý đến những quy định mới này thì khả năng chịu thuế thay cho đối tác nước ngoài là hoàn toàn có thể xảy ra, vì trên thực tế các công ty Việt Nam thường chịu trách nhiệm khấu trừ, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài khi thực hiện thanh toán cho các đối tác nước ngoài.
 
Với quy định mới này, ông Hoàng lưu ý các công ty cả nước ngoài và Việt Nam cần rà soát kỹ các điều khoản trong hợp đồng ký sau ngày 1-10-2014, đặc biệt là về nghĩa vụ và rủi ro với hàng hóa, để tránh rủi ro bỏ sót, không kê khai và nộp thuế cho những hợp đồng lẽ ra thuộc diện chịu thuế, có thể dẫn đến việc cơ quan thuế truy thu thuế và phạt nộp thiếu, nộp sai thuế và bên Việt Nam sẽ không thể đòi lại được những khoản này từ bên nước ngoài. 
 
Lưu ý khác của đại diện Deloitte với doanh nghiệp là Thông tư mới quy định sẽ không đánh thuế nhà thầu nước ngoài trong trường hợp bên bán có nghĩa vụ bảo hành theo hợp đồng, nhưng chỉ giao hàng và chịu chi phí, rủi ro đến cửa khẩu Việt Nam.
 
Như vậy, nếu bên bán nước ngoài chỉ đơn thuần cung cấp hàng hóa và giao tại cửa khẩu Việt Nam mà không thực hiện bất kỳ hoạt động hoặc dịch vụ gì liên quan ở Việt Nam, thì kể cả trường hợp hợp đồng có điều khoản bảo hành, bên bán đó sẽ không phải chịu thuế nhà thầu nước ngoài.
>> Cách tính thuế nhà thầu mới nhất
>> Hướng dẫn kê khai thuế nhà thầu mới nhấtDich vu ke toan tron goi so 1

? Chuyên trang kế toán:    www.tintucketoan.com

? Fanpage: Tin Tức Kế Toán:    https://www.facebook.com/tintucketoan

? Hoặc tổng đài giải đáp của Kế Toán Hà Nội 1900 6246

▶ THÔNG TIN THAM KHẢO:

Sau khi tham khảo Thuế nhà thầu – DN coi chừng “ôm” thuế cho nhà thầu nước ngoài, quý khách cần xem thêm về Khóa học kế toán thực hành trên chứng từ thực tế và các Dịch vụ kế toán vui lòng xem ở đây:

⏩  Khóa học kế toán thực tế 

⏩  Dịch vụ Kế toán thuế trọn gói

⏩  Dịch vụ Hoàn thuế GTGT

⏩  Dịch vụ Quyết toán thuế

⏩  Dịch vụ Rà soát sổ sách, Báo cáo tài chính