Kê khai, nộp thuế Thuế XNK

Điều kiện khấu trừ thuế GTGT cho hàng nhập khẩu

 Khoa hoc ke toan tong hopKhoa hoc ke toan thueDich vu ke toan tron goi

    Tin tức kế toán Trường hợp Doanh nghiệp có phát sinh thuế GTGT từ hàng nhập khẩu thì khi nào kế toán sẽ được kê khai số thuế và thời gian kê khai sẽ thuộc vào khoảng thời gian nào?

>> Lớp học Kế Toán thuế – Cập nhật thông tin mới nhất

>> Nhập khẩu hàng hóa và những điều lưu ý về kê khai thuế và hạch toán
>> Hướng dẫn kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt hàng xuất khẩu và nhập khẩu

Theo khoản 10 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC

1. Có hóa đơn giá trị gia tăng hợp pháp của hàng hóa, dịch vụ mua vào hoặc chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT thay cho phía nước ngoài theo hướng dẫn của Bộ Tài chính áp dụng đối với các tổ chức nước ngoài không có tư cách pháp nhân Việt Nam và cá nhân nước ngoài kinh doanh hoặc có thu nhập phát sinh tại Việt Nam.

2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào (bao gồm cả hàng hóa nhập khẩu) từ hai mươi triệu đồng trở lên, trừ các trường hợp giá trị hàng hóa, dịch vụ nhập khẩu từng lần có giá trị dưới hai mươi triệu đồng, hàng hóa, dịch vụ mua vào từng lần theo hóa đơn dưới hai mươi triệu đồng theo giá đã có thuế GTGT và trường hợp cơ sở kinh doanh nhập khẩu hàng hóa là quà biếu, quà tặng của tổ chức, cá nhân ở nước ngoài.

3. Chứng từ thanh toán qua ngân hàng được hiểu là có chứng từ chứng minh việc chuyển tiền từ tài khoản của bên mua sang tài khoản của bên bán (tài khoản của bên mua và tài khoản của bên bán phải là tài khoản đã đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế. Bên mua không cần phải đăng ký hoặc thông báo với cơ quan thuế tài khoản tiền vay tại các tổ chức tín dụng dùng để thanh toán cho nhà cung cấp) mở tại các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán theo các hình thức thanh toán phù hợp với quy định của pháp luật hiện hành như séc, uỷ nhiệm chi hoặc lệnh chi, uỷ nhiệm thu, nhờ thu, thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng, sim điện thoại (ví điện tử) và các hình thức thanh toán khác theo quy định (bao gồm cả trường hợp bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua sang tài khoản bên bán mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân hoặc bên mua thanh toán từ tài khoản của bên mua mang tên chủ doanh nghiệp tư nhân sang tài khoản bên bán nếu tài khoản này đã được đăng ký giao dịch với cơ quan thuế)

Như vậy 2 Điều kiện quan trọng nhất của khi Kế toán kê khai thuế GTGT là

1. Chứng từ nộp thuế giá trị gia tăng khâu nhập khẩu hoặc chứng từ nộp thuế GTGT

2. Có chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa

Vậy thời điểm kê khai thuế GTGT theo tháng hoặc Quý, Nếu Doanh nghiệp chưa nộp thuế GTGT thì sẽ không được tính phần thuế GTGT cho lô hàng nhập khẩu. Đây là điểm hết sức lưu ý khi hạch toán và kê khai dẫn đến việc doanh nghiệp phải nộp thuế GTGT một cách không cần thiết

> Nhập khẩu hàng hóa và những điều lưu ý về kê khai thuế và hạch toán
>> Hướng dẫn kê khai thuế tiêu thụ đặc biệt hàng xuất khẩu và nhập khẩu

Dich vu ke toan tron goi so 1

? Chuyên trang kế toán:    www.tintucketoan.com

? Fanpage: Tin Tức Kế Toán:    https://www.facebook.com/tintucketoan

? Hoặc tổng đài giải đáp của Kế Toán Hà Nội 1900 6246

▶ THÔNG TIN THAM KHẢO:

Sau khi tham khảo Điều kiện khấu trừ thuế GTGT cho hàng nhập khẩu, quý khách cần xem thêm về Khóa học kế toán thực hành trên chứng từ thực tế và các Dịch vụ kế toán vui lòng xem ở đây:

⏩  Khóa học kế toán thực tế 

⏩  Dịch vụ Kế toán thuế trọn gói

⏩  Dịch vụ Hoàn thuế GTGT

⏩  Dịch vụ Quyết toán thuế

⏩  Dịch vụ Rà soát sổ sách, Báo cáo tài chính