Hoá đơn Hỏi đáp Tình huống hoá đơn chuyên sâu

Hướng dẫn xử lý trường hợp hóa đơn mua vào chưa được thông báo phát hành

Khoa hoc ke toan tong hopKhoa hoc ke toan thueDich vu ke toan tron goi

Tin tức kế toán Trong bài viết trước Tin tức kế toán đã hướng dẫn các bạn 1 số tình huống và đưa ra cách xử lý tốt nhất. Ở bài viết này các bạn hãy cùng Tin tức kế toán tìm hiểu thêm tình huống quyết toán thuế thực tế tại một Doanh Nghiệp thuộc Chi cục Thuế Thanh Xuân như sau:

Xem thêm:
>> Mất hóa đơn không bị phạt tiền – Cách xử lý thông minh nhất
>> Phạt lập hóa đơn không thống nhất giữa các liên
>> Hóa đơn tự in – Những điều doanh nghiệp cần quan tâm
>> Hóa đơn điện tử có cần phải ký và đóng dấu không?

TÌNH HUỐNG 3: GIẢI TRÌNH HÓA ĐƠN MUA VÀO NHƯNG BÊN BÁN CHƯA THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN KHI QUYẾT TOÁN THUẾ.

Cơ Quan thuế đã kiểm tra và phát hiện Doanh nghiệp có 01 hóa đơn đầu vào (Liên 2)  đã kê khai thuế GTGT và tính vào chi phí của Doanh nghiệp nhưng hóa đơn này bên bán chưa làm THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN Tổng trị giá 1 hóa đơn là 100TR (Thuế GTGT là 10tr).

Cơ quan Thuế yêu cầu xuất toán toàn bộ chi phí và thuế GTGT đầu vào đã khấu trừ, truy thu và phạt chậm nộp LÝ DO: ĐÓ LÀ HÓA ĐƠN BẤT HỢP PHÁP DO BÊN BÁN CHƯA LÀM THÔNG BÁO PHÁT HÀNH HÓA ĐƠN.

=> KẾ TOÁN TIẾN HÀNH GIẢI TRÌNH VÀ BẢO VỆ THUẾ GTGT VÀ CHI PHÍ NHƯ SAU:

Như tình huống trên đọc theo quy định tại ĐIỀU 22 THÔNG TƯ 39/2014/TT-BTC thì hóa đơn chưa hoàn thành việc thông báo phát hành là hóa đơn BẤT HỢP PHÁP.

NHƯNG quy định tại KHOẢN 2 ĐIỀU 10 TT10/2014/TT-BTC đối với hành vi không lập thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn đưa vào sử dụng thì:

“b) Phạt tiền 6.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh đã được kê khai, nộp thuế theo quy định.

  1. c) Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 18.000.000 đồng đối với hành vi không lập Thông báo phát hành hóa đơn trước khi hóa đơn được đưa vào sử dụng nếu các hóa đơn này gắn với nghiệp vụ kinh tế phát sinh nhưng chưa đến kỳ khai thuế. Người bán phải cam kết kê khai, nộp thuế đối với các hóa đơn đã lập trong trường hợp này.

Trường hợp người bán có hành vi vi phạm quy định tại điểm a, điểm b và điểm c Khoản  này và đã chấp hành Quyết định xử phạt, người mua hàng được sử dụng hoá đơn để kê khai, khấu trừ, tính vào chi phí theo quy định”

=> KẾT LUẬN TÌNH HUỐNG TRÊN:

–  Với tình huống trên thì bên bán đã kê khai nộp thuế và chấp hành quy định xử phạt CQT rồi NÊN bên mua được phép sử dụng hóa đơn đó để kê khai, khấu trừ, tính vào chi phí theo quy định (Lưu ý: Bên mua nên phô tô lại quyết định xử phạt của bên bán lưu lại hồ sơ)

– Còn trường hợp bên Bán không kê khai và chấp hành quy định xử phạt CQT=> Thì bên mua bị loại hóa đơn trên không được kê khai khấu trừ và loại không được tính vào chi phí được trừ.

QUA TÌNH HUỐNG TRÊN các bạn kế toán lưu ý khi nhận hóa đơn thì vào trang: tracuuhoadon.gdt.gov.vn của Tổng Cục Thuế để tra cứu xem hóa đơn đó đã được phát hành hay chưa.

P/S: Về việc giải trình hóa đơn mua vào trên 20tr đã quá thời hạn thanh toán qua Ngân hàng theo thời hạn ghi trên hợp đồng mua bán hàng hóa sẽ được chia sẻ ở bài viết tiếp theo!

CẢM ƠN CÁC BẠN

Xem thêm:
>> Mất hóa đơn không bị phạt tiền – Cách xử lý thông minh nhất
>> Phạt lập hóa đơn không thống nhất giữa các liên
>> Hóa đơn tự in – Những điều doanh nghiệp cần quan tâm
>> Hóa đơn điện tử có cần phải ký và đóng dấu không?

Dich vu ke toan tron goi so 1

? Chuyên trang kế toán:    www.tintucketoan.com

? Fanpage: Tin Tức Kế Toán:    https://www.facebook.com/tintucketoan

? Hoặc tổng đài giải đáp của Kế Toán Hà Nội 1900 6246

▶ THÔNG TIN THAM KHẢO:

Sau khi tham khảo Hướng dẫn xử lý trường hợp hóa đơn mua vào chưa được thông báo phát hành, quý khách cần xem thêm về Khóa học kế toán thực hành trên chứng từ thực tế và các Dịch vụ kế toán vui lòng xem ở đây:

⏩  Khóa học kế toán thực tế 

⏩  Dịch vụ Kế toán thuế trọn gói

⏩  Dịch vụ Hoàn thuế GTGT

⏩  Dịch vụ Quyết toán thuế

⏩  Dịch vụ Rà soát sổ sách, Báo cáo tài chính